9 điều có hại của rượu cồn bia mà đa số người không biết

9 điều có hại khi uống nhiều bia

Ngoài những có hại dễ biết được ngay sau khi uống như đau đầu, mữa, mệt mỏi, lú lẫn, tinh chất ancol trong rượu ancol bia còn gây nên đến nhiều bộ phận trong bản thân, để lại vài di chứng nguy hại tới sức khỏe và ngay cả là tính mạng.

Sắp đến tết cũng là dịp tổng kết và rượu ancol bia vào mùa… Trước khi đồng ý đến các cuộc hẹn, mong rằng nhiều bạn hãy lưu ý nhiều tác dụng của rượu bia so với các cơ quan và chức năng trong bản thân:

1. Rượu cồn bia, mất khả năng sinh sản và sảy thai

Rượu cồn có thể tác dụng không tốt đến chức năng sinh sản của đấng mày râu, nó gây xáo trộn cương dương nhất thời.
Trong lâu dài, rượu làm giảm cơn nồng testosterol, gây ra suy hạ khả năng tình dục, gây độc so với tế bào sinh dục, do đó làm gây hại tinh trùng hay làm cho chúng nó không “chạy” đến trứng được, nên tác động đến khả năng sinh đẻ.
Uống rượu ancol cũng gây ra giảm tố chất sinh đẻ của nữ nhi, cho dù là uống phần nhỏ rượu, mặc dầu các chuyên gia chưa rõ lí do vì sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: thuốc cai rượu an toàn
Uống nhiều rượu cồn kéo dài cũng gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay làm ngừng rụng trứng. Các nữ nhi uống lượng nhiều rượu cồn khi có thai cũng dễ bị sảy hơn.


2. Tăng thêm khả năng ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu ancol Anh Quốc, thì có bằng chứng thuyết phục cho thấy rượu làm cho tăng khả năng mắc phải nhiều loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Nhiều khi vài người ngạc nhiên về mối liên quan giữa ancol và ung thư vú. Nhưng đã có bằng chứng rất rõ ràng giải thích mối liên quan này. Chỉ uống 1 chai rượu cồn hằng tuần cũng tăng lên nguy cơ mắc ung thư vú lên 10%.
Những đồ uống có ancol như rượu cồn, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo thành nguyên tố độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm tổn hại ADN của tế bào, vì vậy làm tăng nguy cơ bị ung thư.
Ancol cũng có kết hợp với nhiều nhân tố gây ra ung thư khác, ví dụ các chất độc hại trong thuốc lá, làm nguy cơ ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Nguy hại với gan

Gan là bộ phận nội tạng rất quan trọng của con người. Cũng như tim và thận vậy, chúng ta có thể thiếu lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.
Trước nhất, uống rượu bia nhiều có thể khiến gan nhiễm mỡ. Các người uống rượu ancol thường xuyên thường có gan nhiễm mỡ, do đó ảnh hưởng đến chức năng gan.
Có một tỷ lệ người uống rượu ancol tạo thành các sẹo xơ trong gan, rồi dẫn tới xơ gan, 1 loại tổn thương gan phát triển, không thể đảo ngược lại được, cuối cùng dẫn đến mất hết tố chất gan. Người bệnh xơ gan cũng bị những biến chứng nguy hại đến sống còn khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
1/3 số người có yếu tố di truyền mang đến xơ gan. Cơ chế chăn chắn của căn bệnh này vẫn chưa được hiểu rõ.

4. Thôi thúc lão hóa nước da

Một số đồ uống có cồn cũng có thể gây ảnh hưởng đến bề ngoài của nhiều bạn. Khi dừng uống chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy tươi trẻ hơn.
Rượu ancol gây nên lợi tiểu, do đó làm con người, cũng như nước da bị thiếu nước. Việc này có ảnh hưởng ngay tức thì và lâu dài với làn da và tóc.
Thiếu nước khiến da khô khan và tóc xơ dễ gãy, cùng lúc uống quá lượng lớn rượu cồn làm mòn sắt trong bản thân, làm nước da những bạn xanh sao, mất sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Do cồn khiến mòn vitamin C và vitamin A của cơ thể, nên làn da cũng tệ khôi phục trước vài tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và vài chất gây ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có ancol cũng khiến da mỏng hơn, do vậy khi xem gần sẽ dễ thấy vài mạch máu dưới da.

5. Tác động đến óc và thần kinh

Khi tâm trạng buồn chán, những người thường hay tìm đến rượu cồn để giải tỏa, có thể tức thời rượu cồn hỗ trợ nhiều bạn giải sầu, nhưng phút chót chúng càng làm nhiều bạn phiền não thêm. Họ uống rượu vì buồn, nhưng càng uống lại càng thêm buồn bực, những người không thoát khỏi vòng xoáy này, chìm xuống trong men rượu mà không thoát khỏi được.
Uống rượu thường xuyên có liên quan với trầm cảm, lo lắng và một số vấn nạn thần kinh khác. Gần 1/3 các ca tự tử là có liên quan đến rượu ancol.
Cồn có ảnh hưởng tới các
cơ quan trong con người, tất nhiên cũng khiến thay đổi não bộ, và sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, chúng là không thể trái ngược.
Cồn ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền hệ thần kinh, theo chiều hướng khiến người đó ngày càng trở nên lo lắng, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính tình xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Bệnh tim mạch đang là 1 trong nhiều nguyên căn gây chết nhiều nhất hiện nay.
Ancol là tinh chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi một người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay vào đó là mô xơ không có năng lực co bóp. Từ từ, các tế bào cơ tim bị thay bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim tệ và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể.
Nghiêm trọng hơn, nhiều bạn có thể bị suy tim, biểu hiện khó thở, kiệt quệ, loạn nhịp tim, và phù chân.
Tuy vậy tim nhiều bạn có khả năng tự sửa chữa và bù trừ tốt, lưu ý nếu uống rượu ancol thường xuyên, thì chính bạn đang làm tan nát trái tim mình.
Lệ thuộc và cơ địa của mỗi người, nhưng tóm chung thì uống hơn 1.2 lít rượu ancol mỗi tuần đối với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần với đấng mày râu sẽ gây nên tổn thương cơ tim
Những cuộc chè chén say sưa cũng khiến tăng lên khả năng cao huyết áp. Nâng lên huyết áp là yếu tố hiểm họa to của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cồn cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ, vì thế càng làm tăng lên huyết áp. Vài người uống nhiều rượu ancol bia cũng thường có lối sống không văn minh, nên càng dễ bị bệnh tim mạch.

7. Tăng hiểm họa bị căn bệnh thận

Liên tục uống nhiều rượu ancol làm tăng nguy cơ mắc thận lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và thải chất độc thoát ra khỏi dòng máu, rượu làm suy giảm năng lực
làm cơ quan này của thận.
Đồng thời uống nhiều rượu làm tăng cao huyết áp, 1 nguyên do phổ biến của căn bệnh thận.
Chỉ cần có 1 lần quá nhiều cũng có thể gây ra suy giảm thận cấp, một hiện trạng khả năng thận mất đi đột ngột, vì phần cồn trong máu tăng lên quá nhanh. Chức năng thận có thể khôi phục vài cũng có thể để lại thương tích lâu dài.

8. Hư tụy

Tụy có 2 chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và mang đến ruột non hỗ trợ con người chuyển hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi tới ruột vài enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Nhưng khi uống rượu ancol bia, cồn khiến xáo trộn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay lập tức khi còn ở trong tụy, vì vậy gây nên viêm tụy.
Những hội chứng viêm tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn nôn, mữa, tiêu chảy, sốt.
Một người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có triệu chứng nói trên), hoặc viêm tuy mãn, có nghĩa là tụy bị phá hủy từ từ, dẫn đến đái tháo đường và cuối cùng là chết.

9. Loãng xương

Uống rượu thường xuyên gây ra loãng xương, khiến xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, song cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong con người luôn diễn ra tiến trình hủy xương và tân tạo xương, có sự tương đương nhất định giữa 2 tiến trình này. Ancol trong rượu cồn bia tác động trực tiếp đến tiến trình làm lại xương, ức chế sự tân tạo, do vậy làm cán cân nghiêng về bên tàn phá xương.
Uống rượu cũng là 1 trong các yếu tố được sử dụng để xem xét rủi ro gãy xương.
Ngoài ra, một số người thông thường uống rượu ancol cũng hay bị sai lầm trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hay ăn nhiều các loại đồ ăn hợp ý), vì vậy đóng góp khiến xương yếu và dễ vỡ hơn.

Xem thêm:  thuốc cai rượu boninocol