Nhà phát hành The Witcher lên tiếng bảo vệ việc đăng ký thương hiệu chữ ‘Cyberpunk’

CD Project Red – nhà sản xuất của dòng game The Witcher và tựa game Cyberpunk 2077 sắp ra mắt – đã lên tiếng bảo vệ cho hành động đăng ký thương hiệu chữ ‘Cyberpunk’: “Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ đứa con tinh thần của mình và sẽ không sử dụng thương hiệu này một cách bừa bãi”.

Sbobet Việt Nam cho biết “Cyberpunk” vốn là một từ có nghĩa trong tiếng anh, ám chỉ một xã hội ngầm trong thế giới khoa học viễn tưởng – nơi mà luật lệ không hề tồn tại.

CD Projekt Red đã phải nhận nhiều luồng chỉ trích kể từ khi họ bắt đầu nộp đơn đăng ký thương hiệu từ cuối năm ngoái. “Tôi mong rằng việc đăng ký thương hiệu của họ sẽ không được thông qua vì đây rõ ràng là một bước đi tồi,” một người dùng Reddit cho biết, “chúng tôi sẽ không thể nào sử dụng cụm từ ‘Cyberpunk’ mà không sợ bị kiện”. Bất chấp làn sóng phản đối từ cộng đồng, đơn đăng ký của công ty đã được EU thông qua.

Mặc dù phía công ty đã lên tiếng giải thích cho hành động của mình, nhưng có vẻ đây chỉ là động thái tự vệ của họ vì chúng ta vẫn chưa biết được cách mà họ sẽ sử dụng luật thương hiệu này như thế nào.

“Cyberpunk 2077 là một dự án lớn mà chúng tôi đã đầu tư rất nhiều công sức và tài nguyên nhằm biến nó thành tựa game hay nhất. Thế nên chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi là người duy nhất có thể sử dụng cái tên cũng như chiến lược đặt tên này,” nhà phát triển game cho biết.

“Nếu chúng tôi có tạo ra các phần tiếp theo thì lúc đó có thể sẽ có ai đó không cho chúng tôi sử dụng cái tên Cyberpunk 2078 hay Cyberpunk 2… đó là điều chúng tôi không muốn. Chúng tôi đăng ký thương hiệu để bảo vệ công ty khỏi các hành vi bất hợp pháp từ đối thủ.”

CD Projekt Red thực ra cũng đang giữ thương hiệu chữ ‘Cyberpunk’ trên đất Mỹ từ năm 2012. Công ty cũng khằng định với người dùng rằng sẽ không có tình huống mà họ đi bắt bẻ người dùng vì sử dụng cụm từ này trong các trường hợp khác. Một thương hiệu khác với bản quyền hay bằng sáng chế; và mọi người không nên hiểu lầm. Một thương hiệu được đăng ký rồi không ngăn cản thế giới sử dụng từ đó ngoại trừ trong phương diện làm ăn. Thậm chí nếu có người đặt tên game của họ ‘John Smith: Adventures Set in a Cyberpunk Dystopian Society’ đi nữa thì họ cũng sẽ không vi phạm gì với CD Projekt Red cả.